Ngành in ấn đang phát triển mạnh mẽ
Kể từ năm 2005 khi luật doanh nghiệp cùng với quy định về thành lập xưởng in hay cơ sở sản xuất kinh doanh dịch vụ in ấn được nới lỏng thì từ đây cột mốc đánh dấu sự phát triển ngành in ấn được hình thành.
Cùng với sự phát triển của nền kinh tế Việt Nam, ngành quảng cáo đã và đang bắt đầu cất cánh và thị trường này đang có tiềm năng rất lớn. Và song song với đó, ngành in ấn đang trở nên hot hơn bao giờ hết với doanh thu bình quân 14.2%/năm. Cũng vì thế mà ngành in đang có 1 sự hấp dẫn to lớn đối với các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Theo Hiệp hội In Việt Nam, chỉ trong chưa đầy 10 năm, số công ty in ở Việt Nam đã tăng lên 6 lần, lên đến 3000 doanh nghiệp. Tại TP. HCM, ngành đóng gói và in ấn chiếm 60%- 65% thị phần toàn ngành, với tốc độ tăng trưởng hàng năm ở mức 15%.
Từ số liệu do Liên đoàn Kĩ thuật Đức (VDMA) cho thấy ngành công nghiệp đóng gói thực phẩm chế biến sẵn sẽ tăng trưởng 38% trong giai đoạn 2015-2020. Từ đó, nhu cầu về in ấn và đóng gói cũng sẽ tăng 25%.
Tổng quan thị trường in ấn Việt Nam
Thị trường in bao bì nhãn mác với các dòng sản phẩm chủ yếu như: bao bì giấy/nilon, tem mác, túi giấy, hộp giấy đang là thị trường thế mạnh, chiếm 50% thị phần sản phẩm in ấn với doanh thu lên đến 1.500 tỷ mỗi năm, phục vụ nhu cầu cho ngành bán lẻ, thời trang, hay các doanh nghiệp độc quyền trong và ngoài nước như Kinh Đô, Trung Nguyên, P&G… Cùng với sự phát triển kinh tế thị trường và sản xuất hàng hóa thương mại thì thị trường in bao bì, nhãn mác sẽ tiếp tục phát triển hơn nữa, chất lượng đòi hỏi ngày một cao hơn, sự cạnh tranh sẽ ngày càng mạnh mẽ hơn…
Ngành công nghiệp in Catalogues, in brochure, tờ rơi, kỷ yếu và các ấn phẩm cá nhân riêng biệt đang tiếp tục gia tăng. Việc quảng bá thương hiệu, sản phẩm hàng hóa và các nhu cầu riêng biệt ngày một cần thiết. Mặc dù khủng hoảng kinh tế đã buộc các doanh nghiệp cắt giảm nhiều khoản chi phí, nhưng để tiếp tục tồn tại và phát triển thì việc quảng bá sản phẩm, dịch vụ và củng cố thương hiệu lại cần thiết hơn bao giờ hết. Do vậy gần đây các tổ chức thương mại, các hãng sản xuất và phân phối sản phẩm ngoài các kênh quảng cáo thông qua các phương tiện truyền thông đại chúng, việc quảng bá thông qua các ấn phẩm riêng như các tờ rơi, các catalogues, mẫu in brochure, các tài liệu hướng dẫn sử dụng… gia tăng không ngừng với tổng chi phí hàng năm không nhỏ. Nhu cầu về các ấn phẩm brochure, catalouge mang tính cá nhân riêng biệt cũng bắt đầu xuất hiện.Dự báo mảng sản phẩm này sẽ tiếp tục phát triển trong tương lai khi các nhà sản xuất và thương mại lớn của quốc tế đang tiếp tục nhảy vào thị trường 90 triệu dân của Việt Nam.
Thị trường sách báo tạp chí cũng mang lại lợi nhuận và doanh thu rất lớn cho các doanh nghiệp trong ngành in ấn. Tuy nhiên những năm gần đây, công nghệ thông tin bùng nổ kéo theo sự phát triển của sách, báo điện tử đang làm cho nhu cầu sách, báo in truyền thống giảm mạnh. Số lượng đầu báo và tạp chí hiện nay là trên 800 nhưng số lượng in đang giảm dần, công in loại sản phẩm này đang dư thừa nên giá cả in giảm sút, trong khi chi phí sản xuất đang tăng hàng năm. Tình trạng này sẽ ngày một xấu hơn khi báo mạng đang lấn lướt báo in và các phương tiện điện tử thông minh được cải tiến liên tục.

Related posts

Post a Comment